Gỗ giá tỵ – Và những ưu điểm nổi trội tuyệt vời của chúng

Gỗ giá tỵ hay gỗ teak là gỗ quý được trồng để lấy bóng mát hoặc lấy gỗ để ứng dụng trong lĩnh vực đồ gỗ, có vai trò và giá trị kinh tế cao. Vì thế Lạc An Craft Wood sẽ chia sẻ chi tiết gỗ giá tỵ hay gỗ teak thuộc nhóm mấy, liệu chúng có tốt không và phân tích chi tiết đặc tính, ứng dụng của nó trong đời sống hiện đại.

gỗ giá tỵ hay gỗ teak là gỗ gì
Gỗ giá tỵ hay gỗ teak là gỗ gì?

Gỗ giá tỵ – gỗ teak thuộc nhóm mấy?

Hiện nay ở nước ta gỗ được chia làm 8 nhóm gỗ từ gỗ quý đến kém, nhóm 1 gồm Cẩm Lai, gỗ Gụ, Trắc đen… rất quý nổi tiếng nhưng hiếm thấy. Nhóm 2 là Lim, gỗ Sến, Táu… nặng, chịu lực cao. Nhóm 3 gồm Sao đen, gồ Huỳnh và gỗ teak hay gỗ giá tỵ, … những loại gỗ nằng trong nhóm này có đặc tính nhẹ (tỷ trọng của gỗ khoảng từ 0,5 đến 0,6) và mềm hơn nhưng sức bền, sức dẻo và sức chịu lực cao. Gỗ giá tỵ có ứng dụng nhiều trong nội thất như bàn làm việc gỗ, ghế bâp bênh,…

Vậy gỗ giá tỵ thuộc nhóm 3 cùng với ỗ Bằng lăng nước, gỗ Bằng lăng tía, gỗ Bình linh, gỗ Chắc, gỗ Cà ổi, gỗ Chai, gỗ Dâu vàng, … Có lực kéo ngang thớ 32 kg/cm², lực nén dọc thớ 471 kg/cm², oằn 1.253 kg/cm². Với khả năng chịu lực cao, độ bền lâu dài, những loại gỗ nằm trong nhóm này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Để biết được liệu gỗ giá tỵ được ứng dụng để làm gì và có tốt không thì chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

gỗ giá tỵ thuộc nhóm mấy
Gỗ teak hay gỗ giá tỵ thuộc nhóm mấy?

>>> Bạn có thể quan tâm: Gỗ xoan đào là gì? Và cách nhận biết dễ nhất

2.Giải đáp chi tiết gỗ giá tỵ có tốt không

Khi được xếp vào nhóm 3 trong 8 nhóm gỗ thì chắc chắn gỗ giá tỵ rất tốt, đặc điểm nổi trội của chúng là chắc chắn, bền bỉ, chịu được nước mặn nên được ứng dụng trong ngày xây dựng đã hơn 15 năm. Cụ thể gỗ giá tỵ được dùng để làm những sản phẩm có giá trị cao như báng súng, đóng du thuyền, tè vẹt cho các đường ray xe lửa, …

Ngoài đặc điểm trên, gỗ teak còn sở hữu những ưu điểm đặc biệt để dùng thiết kế nội thất như:

 • Kết cấu khá tốt, vân rất đẹp, thớ to nhưng mịn
 • Màu vàng sẫm
 • Không bị cong vênh, nứt tét
 • Không bị mối mọt tấn công, không bị các loại nấm mộc phá hoại do thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên
 • Rất dẻo, dễ uốn cong, khả năng chịu lực cao
 • Chịu được sự thay đổi về thời tiết và môi trường
 • Dễ dàng cọ rửa mà không ảnh hưởng đến gỗ

Chính vì độ bền và dẻo, khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt tốt nên gỗ gỗ giá tỵ là một trong những loại gỗ được lựa chọn để để sản xuất các mặt hàng nội thất như bàn ghế, tủ, giường, sàn gỗ, … Với màu vàng sẫm thì nó phù hợp cho các thiết kế hiện đại hay cổ điển điều đẹp.

gỗ giá tỵ dùng trong nội thất
Gỗ giá tỵ ứng dụng trong thiết kế nội thất

>>> Xem ngay: Những mẫu giường ngủ đẹp được yêu thích hiện nay 

Tuy nhiên có một đặc điểm khiến gỗ teak không được ưa chuộng tại thị trường trong nước chính là đặc tính mềm nên khi sơn màu PU thường không đẹp bằng căm xe, lim, gõ đỏ…Vì thế cho đến hiện nay các sản phẩm nội thất từ gỗ giá tỵ được thị trường ngoài nước ưa chuộng hơn vì thị hiếu thẩm mỹ của người nước ngoài có phần khác so với người Việt.

Như thế gỗ giá tỵ hay gỗ teak cũng thuộc một trong những loại gỗ quý của nước ta, tuy nhiên vì đặc tính, màu sắc đặc trưng nên tùy mục đích sử dụng mà ta có nên chọn loại gỗ này hay không. Ngoài dùng để lấy gỗ, giá tỵ hay gỗ teak còn là loài cây che bóng mát rất phổ biến trong các công viên, trường học, bệnh viện, …, thậm chí cây giá tỵ còn là cây biểu tượng của người Thái Lan nữa đấy, vì thế đừng bỏ qua những đặc tính thú vị của nó trong nội dung tiếp theo.

3.Tìm hiểu đặc tính của cây giá tỵ

gỗ giá tỵ
Cây giá tỵ

Cây giá tỵ có tán lá rộng, cao đến 30m, đường kính từ 60 đến 80cm, vỏ ngoài màu xám vàng, Lá hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần hình tròn. Cây ra hoa vào tháng 5 – 6 hoặc tháng 7 – 8, cụm hoa lớn, hình chùy và cho quả tháng 11 – 12 hoặc tháng 12 – 1.

 • Tên khoa học: Tectona grandis
 • Tên gọi trong dân gian: Tếch (phiên âm đơn giản của người Việt từ chữ teak)
 • Tên gọi khác tại Việt Nam: gỗ báng súng (vì từ xưa người Việt đã sử dụng gỗ teak để làm báng súng AK)
 • Nguồn gốc: Thái Lan, Myanma, Ấn Độ
 • Phân bổ: Ấn Độ và các nước Đông Dương

Cây giá tỵ là loài cây ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa, ưa ánh sáng, rụng lá theo mùa. Dù là loài cây được biết đến với khả năng chịu đựng được sự thay đổi khắc nghiệt của môi trường sống hiếm thấy, nhưng chúng lại chịu lạnh khá kém, nhiệt độ sinh trưởng tốt là 250 độ C trở lên. 

Một ưu điểm tuyệt vời không thể không nhắc đến chính là cây chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh nhờ vào lượng dầu tự nhiên của mình.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến tổng quan nhất về gỗ giá tỵ hay gỗ teak ở nước ta. Đây là một trong những loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đặc biệt đây là loài cây gắn liền với lịch sử của nước ta, theo ghi nhận cây giá tỵ được bà Trần Lệ Xuân vợ ông Ngô Đình Nhu, em trai tổng thống Ngô Đình Diệm bắt đầu trồng ở Đồng Nai từ năm 1958. Sau năm 1975 thì rừng giá tỵ bị phá bỏ rất nhiều nhưng nhờ vào lợi ích kinh tế rừng đã được phục hồi lại. Và hiện nay Đồng Nai cũng chính là khu vực chủ yếu cung cấp cây giá tỵ cho cả nước.

Bài viết có tham khảo một số thông tin từ: Wiki

Các loại gỗ tự nhiên khác

Gỗ muồng Gỗ đinh hương Gỗ pơ mu
Gỗ keo Gỗ thông Gỗ óc chó
Gỗ cẩm lai Gỗ sồi Mỹ Gỗ dổi
Gỗ cao su Gỗ thông đỏ Gỗ căm xe
Gỗ tràm Gỗ sồi Nga Gỗ cà chít
Gỗ nghiến Gỗ sồi Gỗ sao xanh
Gỗ lim Gỗ tùng đỏ Gỗ sao vàng
Gỗ gội Gỗ xoan đào Gỗ gõ đỏ
Gỗ hương Gỗ tần bì Gỗ giá tỵ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *