Gỗ sao xanh – Đặc điểm và phân nhóm gỗ sao xanh

Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về gỗ sao xanh, bạn đã được nghe nói nhiều về các loại cửa sao xanh hay tủ bếp sao xanh, giường ngủ, cầu thang hay sàn gỗ…và muốn thiết kế, thi công cho gia đình mình những mẫu nội thất từ gỗ này. Tuy nhiên chắc hẳn bạn chưa thật sự hiểu rõ chi tiết về gỗ sao xanh về ưu điểm, màu sắc, phân nhóm hay giá trị gỗ sao xanh….Do vậy để giúp bạn yên tâm hơn trong việc chọn lựa gỗ này làm nguyên liệu trong thiết kế nội thất.

Gỗ sao xanh là gỗ gì?
Gỗ sao xanh là gỗ gì?

Gỗ sao xanh là gỗ gì và gỗ sao xanh có tốt không?

Gỗ sao xanh có tốt không?
Gỗ sao xanh có tốt không?
 • Sao xanh là một trong những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam và nằm trong danh mục những loại gỗ không được phép khai thác. Đặc điểm nổi bật của gỗ là đường kính lớn lên đến 3m, vân đẹp đều, thớt gỗ thẳng, mặt cắt mịn màng và gỗ cực kỳ chắc chắn, bền bỉ nên được yêu thích và sử dụng nhiều trong nội thất. Thậm chí là để đóng thuyền buồm, chịu được thời tiết khắc nghiệt nên có thể sử dụng đến trăm năm. Đặc biệt nhựa gỗ còn có mùi nồng nhẹ đặc trưng.
 • Gỗ sau khi cắt xẻ có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất gỗ sinh trưởng, đặc biệt vân gỗ sẽ thấy các giác lõi phân biệt rõ ràng.
Gỗ sao xanh có màu đỏ hoặc vàng nâu
Gỗ sao xanh có màu đỏ hoặc vàng nâu
 • Dù đẹp, bền bỉ nhưng sao xanh vẫn có một nhược điểm chính là khó khô, khó cắt nên dẫn đến việc khó gia công.
 • Ngày xưa, gỗ này được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình người Việt, dùng để làm bàn, phản, cột nhà, … Tuy nhiên ngày nay để tìm được những sản phẩm sao xanh nguyên khối quả là không dễ dàng gì.

Vậy gỗ sao xanh không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn quý hiếm, thậm chí cả đại gia có tiền cũng khó mua được.

Ngôi nhà gỗ sao xanh
Ngôi nhà sao xanh trăm tỷ của đại gia Hà Tĩnh (Xem thêm)
Sạp giường gỗ sao xanh
Sạp giường sao xanh nằm lên rất mát
Bàn ghế gỗ sao xanh
Bàn ghế sao xanh được các đại gia mua trong các biệt thự

Gỗ sao xanh thuộc nhóm mấy?

 • Sao xanh là loại gỗ tự nhiên quý hiếm nằm trong nhóm III thuộc danh sách gỗ quý của nước ta cùng với bằng lăng nước (chi tiết), chò chỉ, tếch, … . Gỗ nhóm III có ưu điểm nổi trội là vân đẹp tự nhiên, màu sắc sang trọng và ấm cúng, kết cấu chắc chắn, nhẹ, mềm, dẻo dai, … nên được ứng dụng nhiều trong nội thất và xây dựng. Tuy nhiên chúng lại đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao và kỹ thuật xử lý gỗ nghiêm ngặt để có được sản phẩm tốt.
 • Đây là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp đóng nội thất như: bàn ghế, của sập, dựng nhà, đặc biệt là đóng tàu, thuyền ….đặc biệt là cửa gỗ sao xanh rất bền và đẹp, luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi chọn thiết kế và thi công cửa gỗ.

Gỗ sao xanh bao nhiêu một khối?

Gỗ sao xanh bao nhiêu một khối?
Gỗ sao xanh bao nhiêu một khối?

Hiện tại giá gỗ sao xanh trên thị trường giao động từ 5-9 triệu/m3. Tuy nhiên đây là loại gỗ quý hiếm, bị cấm khai thác nên nguồn cung cấp khan hiếm đẩy giá lên rất cao, những sản phẩm từ sao xanh chất lượng, không bị lỗi kỹ thuật có khi lên đến vài trăm triệu.

Tìm hiểu về Cây sao xanh

Cây sao xanh
Cây sao xanh

Cây gỗ sao xanh là nhóm thực vật thuộc học dầu, chi thực vật này có khoảng 104 loài, đây là cây dùng cho ra đời loại gỗ quý hiếm vì các tính chất đặc biệt cũng như thời gian sinh trưởng của cây.

 • Cây sao xanh có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những nứt dọc theo thớ, vươn xa đến hàng chục mét, nhiều cây có thể lên đến 50m hoặc hơn, với đường kính khoảng 80 – 100cm, có những cây sao cổ thụ rất lâu năm cho đường kính lên đến hơn 3m.
 • Hoa nhỏ mọc thành từng chùm khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao
 • Tán là rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng, lúc non lá có màu xanh nhạt lúc già chuyển sang màu nâu, lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân của đấy có các túm lông nhỏ.
 • Cây sao xanh mọc nhiều ở vùng đất đồi hoặc có thể ở trên mỏm các ngọn đá cao, hứng ánh nắng trực tiếp. thân cây tròn, chúng thường mọc ở những nơi có độ dốc cao để tránh gió mưa và bão quật ngã.
 • Gỗ sao phân bố từ Sri Lanka, Nam Ấn Độ tới Nam Trung Hoa, kéo xuống tới New Guinea, ở Việt Nam gỗ sao phân bố nhiều nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ và nhiều nhất ở các tỉnh vùng núi Thái Nguyên, thường được tập trung nhiều ở KonTum và Gia Lai.
 • Những cây gỗ sao mọc ở các vùng Thái Nguyên thường có chất lượng gỗ tốt hơn hẳn, nhờ vào khí hậu nhiều nắng và gió, chính vì thế mà thớ gỗ và vân gỗ nhìn rất đều, trong và mịn hơn những cây sao ở những khu vực khác.

Bây giờ chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về loại gỗ sao xanh. Khi cần thiết kế và thi công các mẫu nội thất gỗ tự nhiên từ sao xanh bạn có thể liên hệ ngay với các nhà nội thất để trao đổi dễ dàng hơn rồi đấy!

Các loại gỗ tự nhiên khác

Gỗ muồng Gỗ đinh hương Gỗ pơ mu
Gỗ keo Gỗ thông Gỗ óc chó
Gỗ cẩm lai Gỗ sồi Mỹ Gỗ dổi
Gỗ cao su Gỗ thông đỏ Gỗ căm xe
Gỗ tràm Gỗ sồi Nga Gỗ cà chít
Gỗ nghiến Gỗ sồi Gỗ sao xanh
Gỗ lim Gỗ tùng đỏ Gỗ sao vàng
Gỗ gội Gỗ xoan đào Gỗ gõ đỏ
Gỗ hương Gỗ tần bì Gỗ giá tỵ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *