【Tư vấn】Bố trí bàn thờ ông địa, ông thần tài đúng cách

CHIA SẺ KINH NGHIỆM BỐ TRÍ BÀN THỜ ÔNG ĐỊA THẦN TÀI ĐÚNG CÁCH

Tại các cửa hàng kinh doanh, công ty- xí nghiệp hoặc các hộ gia đình tại Việt Nam, ta thường thấy có đặt bàn thờ Ông Đại- Thần Tài để thờ cúng. Vậy tín ngưỡng thờ cúng Ông Địa- Thần Tài là gì và cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài như thế nào để mang lại may mắn, cát lành cho gia chủ thì cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn.

Cách bố trí bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Cách bố trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Ý nghĩa thời cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh , trong nhà đều thấy có đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Ông Địa – Thần tài là hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho dân Việt, đây là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Thần Tài có 5 vị : Hoàng Thần tài là vị chủ chốt, sau đó tới Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài. Còn ông Địa cũng có 5 vị : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Người ta thờ cúng hai Ông Đại – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ riêng vào dịp tết, bởi trong quan niệm từ xưa tới nay của những người làm nghề buôn bán kinh doanh, người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.  Vậy nên theo tục lệ, cứ mỗi sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, gia chủ thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt trong ngày hôm đó và cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Vì lý do như vậy mà nhiều người tin rằng, cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách và hài hòa sẽ giúp mang lại nhiều may mắn trong làm ăn, công việc…Nếu bạn cũng đang làm nghề kinh doanh, nếu bạn vẫn còn phân vân vì chưa biết cách làm thế nào để bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cho đúng và hợp lý để mang lại may mắn và tài lộc trong kinh doanh thì bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn sau nhé!

Description: cach bo tri ban tho than tai ong dai
Bố trí bàn thờ ông địa, ông thần tài đúng cách

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài trong nhà chính xác

Ông Địa và Thần Tài là được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà, tủ thường được làm bằng gỗ. Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đối với bàn thờ thần tài , ông địa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, nơi  mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát thấy được.
 • Lưng bàn thờ Thần Tài ông địa nên được đặt dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định vì quy tắc bắt buộc là bàn thờ Thần tài phải có chỗ tọa vững chắc mới hợp lý.
 • Hiểu rõ tọa hướng của nhà ở vì nơi đặt ban thờ phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới là tốt nhất mà tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông nhiều nhất, ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không thể câu nệ vào cửa chính.

Xác định hướng đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài chính xác

 • Hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài tốt nhất nên quay về hướng được cho là tốt so với tuổi của gia chủ, đặc biệt nên đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục của phòng ốc để có lựa chọn tối phù hợp nhất.
 • Trong nhiều trường hợp, có thể đặt bàn thờ thần tài ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, để làm vững lưng ban thờ thì  phía sau lưng cần có bức vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí như lọ lộc bình…
 • Sau khi xác định được rõ ràng tọa hướng, dùng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, hướng nào phương vị xấu, hướng nào phương vị tốt nhất. Theo đó mới là cách đặt ban thờ chính xác nhất.

Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được dánh một lá bùa màu đỏ có chữ  viết bằng mực nhũ kim, nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

>>> Bạn có thể quan tâm:

Cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đầy đủ, chính xác

cách bày trí bàn thờ ông địa và thần tài
Sơ đồ hướng dẫn cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Ông Thần Tài chuẩn phong thủy
 • Vị trí 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy: Ở giữa hai Ông Địa và Thần Tài. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới.
 • Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ hai ông, để tránh bát hương bị động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.
 • Hoa và trái cây: lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, đĩa trái cây đặt ở bên trái (Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả ). Tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.
 • Tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần: đặt trên nóc bàn thờ. Mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.
 • Tượng Ông Cóc: ban sáng nên quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.
 • Đặt tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa rải trên mặt nước: đặt trước tủ thờ. Với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.
Cách bày trí bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Ngoài ra, Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú, Ngải. vậy nên gia chủ cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ còn tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi khi bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài.  Ngày nay ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài người ta có bán sẵn bông tỏi được làm khá công phu và đẹp mắt để thờ hai ông nên các bạn không cần phải lo lắng.

Một số hình ảnh bàn thờ Ông Địa – Ông Thần Tài được người dân thờ cúng hiện nay

Hình ảnh bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đẹp
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được người dân bày trí thường theo đúng những quy định cơ bản nhưng tùy gia đình sẽ không có một số vật. Như ở đây ta thấy gia chủ không bày trí bát nước và củ tỏi.
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được bày trí đầy đủ vật dụng đựng tất cả những vật cần thiết như hủ gạo, muối nước. Bình hoa, con cóc, dĩa đựng củ tỏi, nước rải hoa.

Hình ảnh Ông Địa – Ông Thần Tài

Hình ảnh Ông Địa - Thần Tài
Hình ảnh Ông Địa – Thần Tài
Hình ảnh Ông Địa - Thần Tài
Hình ảnh Ông Địa - Thần Tài
Hình ảnh Ông Địa - Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông địa trong nhà đúng cách và hài hòa có thể mang lại nhiều may mắn trong làm ăn, công việc…cho gia chủ và những người thân trong gia đình. Hãy tìm hiểu cẩn thận để chọn mua được bàn thờ Ông Địa Thần Tài phù hợp cho không gian nhà mình cũng như biết cách bài trí sao cho hợp phong thủy và phong tục.

Và hi vọng bài viết này đã giúp gia chủ không còn lo lắng thờ Ông Địa – Thần Tài sao cho đúng!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *