Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Đặc tính của Bitcoin

Bitcoin đã và đang là đồng tiền ảo được nhiều người quan tâm. Vậy tiền ảo Bitcoin là gì? Đặc tính Bitcoin như thế nào? Hãy cùng Phong Duy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì

Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (BTC) được biết đến như một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung – đây là một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain và không có phụ thuộc vào các bên trung gian. Đồng Bitcoin được mã hóa dưới dạng một mã nguồn mở dùng để có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet và giao dịch theo hình thức ngang hàng Peer-to-peer (P2P) trong mọi hoạt động giao dịch. 

Hình thức giao dịch ngang hàng cũng có nghĩa là việc mua bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận với một mức phí gần như miễn phí và trong quá trình đó không có bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào tham gia với vai trò trung gian. 

Cùng tìm hiểu những thông tin về Bitcoin
Cùng tìm hiểu những thông tin về Bitcoin

Hiện nay, Bitcoin là đồng tiền đang đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách những đồng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn trên thị trường. Mức lưu trữ giá trị cũng như tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong những năm gần đây tăng theo cấp số nhân đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả phố Wall. Khối lượng giao dịch với mức giá hơn 39.000 USD/1BTC mỗi ngày vẫn là một con số khổng lồ chứng tỏ nhà đầu tư rất yêu thích và kỳ vọng về nó. 

Ngoài sự khan hiếm của Bitcoin và việc khai thác khó khăn càng làm tăng giá trị đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới hiện nay. 

Xem thêm về: Bitcoin là gì

Đặc tính của Bitcoin

Đặc tính 1: Tính phi tập trung

Mạng lưới của Bitcoin không tập trung cũng không có máy chủ hoạt động dựa trên mạng ngang hàng. Do đó mạng lưới của Bitcoin cũng không thể xảy ra việc thao túng, sập server hay chủ server bị bắt và bị chính phủ đánh sập hay nhiều lý do khác. 

Mạng lưới của Bitcoin không do bất kỳ cơ quan nào kiểm soát và được hoàn toàn tự do. Tất cả các máy hay các giao dịch Bitcoin chính là một phần của mạng lưới và chúng làm việc cùng nhau ở trên mạng lưới này. Vì Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ ai, phụ thuộc vào bất cứ ai nên không ai có thể lấy đi Bitcoin của bạn kể cả chính phủ. 

Đặc tính 2: Tính ẩn danh

Bạn có biết mỗi người có thể nắm giữ nhiều địa chỉ Bitcoin và không cần khai báo tên địa chỉ hoặc các thông tin cá nhân. Bất cứ ai đều không thể có truy ra được bạn đang sở hữu những ví Bitcoin nào, tổng tài sản Bitcoin của bạn là bao nhiêu. 

Đặc tính 3: Tính dễ thiết lập

Để tạo ra một tài khoản ngân hàng thì bạn cần trải qua nhiều khâu, buộc bạn nộp những tài liệu thông tin cá nhân cho ngân hàng. Trong khi với Bitcoin bạn có thể tạo ví lưu trữ Bitcoin chỉ vài giây cũng không tốn lệ phí nào. 

Đặc tính 4: Tính minh bạch

Hệ thống của Bitcoin cũng sẽ lưu lại những thông tin chi tiết của các giao dịch trên mạng lưới trong một số cái được gọi là Blockchain. 

Nếu như nhà đầu tư có một địa chỉ Bitcoin sử dụng công khai thì bất cứ ai cũng biết được hiện tại đang có bao nhiêu Bitcoin ở địa chỉ này. Nhưng chắc chắn họ sẽ không biết được ai là chủ sở hữu của số Bitcoin đó. Đây là một điều cực kỳ thú vị khi bạn đang tìm hiểu về Bitcoin. 

Đặc tính 5: Tính bảo mật cao

Bạn không thể hack vào hệ thống của Bitcoin. Nếu muốn hack thì bạn sẽ cần hack vào tất cả các mạng lưới của bitcoin cùng một thời điểm. Đây là nhiệm vụ bất khả thi. 

Đặc tính 6: Tốc độ giao dịch nhanh

Bạn cũng có thể gửi tiền đi bất cứ nơi nào và đến với người nhận chỉ trong vài phút.

Đặc tính 7: Không thể bị hoàn trả

Một khi Bitcoin của bạn đã được chuyển đi thì cũng sẽ không thể lấy lại được trừ khi người nhận gửi lại cho bạn. 

Lời kết

Trên đây là bài viết “Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Đặc tính Bitcoin”. Hi vọng qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Bitcoin. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. 

Tìm hiểu thêm về: bnb coin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *