Những sự kiện nổi bật của sàn FTX trong Quý 1 và Quý 2 năm 2022

Chỉ trong vòng 2 Quý đầu năm 2022 đã có khá nhiều sự kiện liên quan tới sàn FTX xuất hiện. Trong đó có không ít sự kiện nổi bật, nhận được sự chú ý lớn từ phía cộng đồng crypto. Đó là những sự kiện nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Sàn FTX là gì?

FTX là sàn giao dịch phái sinh crypto được thành lập bởi Sam Bankman-Fried vào hồi tháng 04/2019 tại Hong Kong. Sam cũng được biết tới là chủ sở hữu của Alameda Research – một trong các quỹ đầu tư crypto hàng đầu hiện nay. 

Các sản phẩm tài chính của sàn FTX

Kể từ khi thành lập tới nay, sàn FTX đã mang tới cho các nhà đầu tư rất nhiều sản phẩm phái sinh liên quan tới crypto. Tiêu biểu có thể kể tới như: Sport (Giao dịch tức thì), Leveraged Token (Margin), OTC, Option (Giao dịch quyền chọn), Futures Contracts (Hợp đồng tương lai). 

Tháng 07/2021, theo các thông tin chính thức được công bố thì FTX đã thành công kêu gọi được số tiền vốn cực lớn, lên tới $900M, đồng thời, cũng nâng định giá sàn giao dịch này lên mức $18B. Và một trong các nhà đầu tư lớn cho FTX chính là quỹ Alameda Research.

Quỹ Alameda Research được thành lập vào hồi tháng 10/2017 và hiện đang quản lý khoảng hơn 100 triệu USD tài sản kỹ thuật số. Mỗi ngày, lượng giao dịch tại quỹ cũng đạt mức cao. Không chỉ tham gia đầu tư vào sàn FTX mà quỹ còn rót vốn cho rất nhiều dự án khác. 

FTX – Sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh uy tín

Sứ mệnh đặt ra của sàn FTX

Ngay từ khi thành lập, sàn giao dịch FTX đã đặt mục tiêu trở thành địa chỉ giao dịch phái sinh uy tín và chuyên nghiệp bằng cách:

  • Giải quyết triệt để những vấn đề mà các sàn giao dịch hợp đồng tương lai vẫn còn đang vướng mắc như: Các khoản thu, thiếu thanh khoản, quá tải hệ thống,… để mang tới chất lượng dịch vụ và lợi ích tốt nhất cho nhà đầu tư
  • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới phù hợp với sự phát triển của thị trường
  • Lắng nghe, tiếp thu những ý kiến từ cộng đồng và giải quyết nhanh chóng để tạo ra nền tảng giao dịch chất lượng, chuyên nghiệp, lành mạnh

Sự kiện FTX US và BlockFi

Một trong những sự kiện nổi bật nhất hồi đầu năm liên quan tới sàn FTX chính là phi vụ mua lại BlockFi. Khi đó, thị trường crypto dấy lên thông tin rằng FTX US sẽ mua lại BlockFi với mức giá chỉ 25 triệu USD. Tuy nhiên, đây được đánh giá là mức giá quá thấp so với những gì mà nền tảng BlockFi lúc ấy đang sở hữu. Đặc biệt, khi ấy, nền tảng này còn đang được định giá tới 4.8 tỷ USD. Chính vì vậy, thông tin này khiến nhiều người cảm thấy bán tín bán nghi.

Sau đó không lâu, chính CEO của BlockFi là Zac Prince đã lên tiếng đính chính lại tin đồn. Theo như chia sẻ của anh thì hoàn toàn không có việc nền tảng này được bán cho FTX US với mức giá đó. Như vậy, có thể hiểu rằng BlockFi vẫn có ý định bán cho FTX US nhưng sẽ là một mức giá khác cao hơn.

FTX US đã mua lại BlockFi với giá 240 triệu USD

Một ngày sau đó, Prince lại tiếp tục đăng tải thêm một tweet nữa. Cụ thể, trong tweet này anh cho biết BlockFi đã thành công ký kết một thỏa thuận cùng FTX US. Trong thỏa thuận này có 3 nội dung chính quan trọng, đó là: 

  • Một, BlockFi sẽ nhận được từ FTX US một khoản tín dụng trị giá tới 400 triệu USD nhưng không nói rõ khoản tín dụng này đã bao gồm khoản tín dụng 250 triệu USD mà FTX trước đó đã cung cấp cho nền tảng này hay không
  • Hai, FTX US chính thức đạt thỏa thuận mua lại nền tảng BlockFi với mức giá là 240 triệu, gần gấp 10 lần so với tin đồn trước đó
  • Ba, tổng trị giá cuối cùng của thương vụ này sẽ lên tới 680 triệu USD sau khi tính thêm một số thứ khác

Prince cũng tiếp tục chia sẻ rằng BlockFi sẽ tạm thời không sử dụng khoản tín dụng mà họ nhận được từ FTX US. Thay vào đó, nền tảng vẫn tiếp tục vận hành mọi sản phẩm và dịch vụ của mình một cách bình thường. Có vẻ đây là một cách để BlockFi trán an người dùng.

Sàn FTX mua lại công ty Embed Financial

Thêm một thông tin nữa liên quan tới sàn FTX cũng rất đáng chú ý, đó là chi nhánh tại Mỹ của sàn đã quyết định mua lại công ty Embed Financial Technologies. Mục đích của thương vụ này là để nâng cao việc cung cấp giao dịch cổ phiếu của tổ chức.

Ngày 21/06, trong một thông báo chính thức thì sàn FTX chi nhánh Mỹ đã thông báo với công chúng rằng họ sẽ mua lại Embed Financial Technologies và công ty con của doanh nghiệp này, tức Embed Clearing nhưng không tiết lộ giá trị của hợp đồng. 

Và cả công ty Embed Financial Technologies

Đây là thỏa thuận theo sau công bố hồi tháng 5 rằng FTX sẽ cho ra mắt sàn giao dịch cổ phiếu 0% hoa hồng thông qua nền tảng FTX Stocks và mở cổng thanh toán chứng khoán bằng stablecoin. 

Brett Harrison – Chủ tịch FTX US cho biết rằng họ sẽ mua lại Embed Financial Technologies với mục tiêu mang tới một công nghệ cùng cơ sở hạ tầng thuận lợi hơn trong việc chào bán cổ phiếu. Và ngay từ hồi tháng 5 thì FTX Stocks đã bắt đầu thử nghiệm, cho phép một số khách hàng tại Mỹ sử dụng và có thể trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành phục vụ tất cả người dùng có nhu cầu.

Bên cạnh Embed Financial Technologies thì chi nhánh tại Mỹ của sàn FTX cũng đã mua lại cả LedgerX – nền tảng phái sinh tiền mã hóa hồi tháng 08/2021 để phục vụ cho tham vọng cung cấp hợp đồng tương lai và quyền chọn trên BTC, ETH.

Kể cả khi thị trường crypto đang có nhiều biến động lớn nhưng Sam Bankman-Fried – CEO của sàn FTX vẫn khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục công cuộc mở rộng phát triển, thậm chí là sẵn sàng chi thêm cả hàng tỷ đô để thực hiện những thương vụ mua lại mà họ cho là có tiềm năng. Đặc biệt, Sam Bankman-Fried – ông chủ của FTX và Alameda Research cũng chính là một trong những “cá voi” đang tích cực ra tay “cứu trợ” cho thị trường crypto trong thời điểm khó khăn này. 

Thương vụ FTX mua lại cổ phần Voyager

Mặc dù từ chối việc mua lại của sàn FTX nhưng Voyager lại chấp nhận cho sàn này đóng góp cổ phần và trở thành cổ đông lớn của mình. Cụ thể, vào ngày 17/06, tức Quý 2 năm 2022, Voyager Digital đã đưa ra thông báo chính thức rằng ông chủ của FTX đã mua lại 11%, tương đương với khoảng 14,957,265 cổ phiếu của công ty môi giới tiền điện tử này, qua đó trở thành cổ đông lớn nhất của họ.

Cụ thể, trong báo cáo của công ty đã nêu rõ: “Sau đợt mua lại mới đây, bên mua cùng với chi nhánh của mình sở hữu tổng cộng 22,681,260 cổ phiếu của Voyager, chiếm khoảng 11.56% số cổ phiếu đang lưu hành.”.

Sam – Ông chủ của FTX đã mua lại 11% cổ phần của Voyager

Điều này có nghĩa là hiện Sam đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Voyager sau động thái mua lại quyền sở hữu nền tảng này cộng với quyền sở hữu tại Alameda Ventures. Và cổ đông lớn tiếp theo của Voyager chính là Banc Funds Company với khoảng 417,315 cổ phiếu (chiếm 0.21%) và Amplify Transformational Data Sharing ETF – Quỹ tương hỗ lớn nhất với 2,846,322 cổ phiếu (chiếm 1.45%).

Ngoài ra, vào ngày 17/06, nhiều trang báo cũng đưa tin Voyager Digital (VOYG) đã thành công ký kết thỏa thuận vay tiền với Alameda Research do Sam thành lập. Số tiền mà công ty này vay được từ quỹ Alameda Research lên tới 485 triệu USD. Mục đích sử dụng khoản vay được cho là để bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi các điều kiện thị trường downtrend hiện tại.

Ngoài ra, Sam với vai trò CEO của sàn FTX cũng đã mua lại 7.8% cổ phiếu của nền tảng giao dịch cổ phiếu truyền thống và điện tử Robinhood.

Sàn FTX chính thức có chi nhánh mặt tại Nhật Bản

Sự kiện tiếp theo cũng rất quan trọng đối với sàn FTX đó là họ đã chính thức có chi nhánh tại Nhật Bản. Sự ra đời của FTX Japan chính là kết quả của thương vụ mua lại Liquid Group – công ty mẹ của Quoine Corp., một trong các nền tảng trao đổi tiền mã hóa đầu tiên được Nhật Bản cấp phép và đi vào hoạt động vào năm 2017. FTX đã mua lại công ty này vào hồi tháng 2. 

FTX Japan chính thức được thành lập

Sau khi mua lại và thành lập FTX Japan, chi nhánh này sẽ niêm yết nhiều đồng coin như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Solana (SOL),… để người dùng có thể thực hiện gửi và rút tiền bằng đồng Yên Nhật. 

Có thể nói, việc thành lập FTX Japan là một bước tiến lớn trong việc mở rộng thị trường và tầm ảnh hưởng của sàn FTX. Nhất là khi Nhật bản lại là một trong các quốc gia quản lý chặt chẽ đối với tiền mã hóa và là nhóm quốc gia đầu tiên ban hành khung quy định chính thức cho các sàn crypto. 

Sàn FTX duy trì tuyển dụng trong giai đoạn bear market

Trước sự biến động mạnh mẽ của thị trường tài chính, kinh tế nói chung và crypto nói riêng, đã có rất nhiều công ty liên quan tới tiền điện tử áp dụng chính sách cắt giảm nhân sự hoặc đóng băng tuyển dụng. Thế nhưng, có vẻ sàn FTX lại đang đi ngược chiều gió. Mặc dù ở giai đoạn bear market nhưng FTX vẫn không hề có ý định cắt giảm nhân sự, thậm chí còn tiếp tục duy trì tuyển dụng. 

FTX sẽ không đóng băng hoạt động tuyển dụng

Trong một tweet của ông chủ FTX – Sam Bankman-Fried đã giải thích rõ về việc này. Cụ thể, ông chia sẻ rằng sàn giao dịch FTX sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu “tiếp tục phát triển” và sẽ còn tuyển dụng thêm nhân sự mới. Nhìn chung, mọi việc sẽ không có gì khác biệt với những ngày thị trường crypto còn đang ổn định.

Tuy rằng hồi tháng 2 sàn FTX đã giảm tốc độ tuyển dụng nhưng đố không phải là thiếu vốn mà chỉ là một động thái để đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên cũ của họ có đủ thời gian, không gian để hướng dẫn, đào tạo nhân viên mới trước khi sàn tiếp tục bổ sung thêm đội ngũ nhân sự.

Sam Bankman-Fried cũng đã nhấn mạnh rằng việc thuê thêm nhiều nhân sự không có nghĩa là làm tăng năng suất đáng kể, thậm chí có thể nó còn làm giảm năng suất của doanh nghiệp. Nguyên nhân là bởi việc gia tăng số lượng nhân sự quá nhanh có thể khó khiến toàn bộ nhân viên đoàn kết, trên dưới một lòng. Đặc biệt, khi sàn FTX đã tuyển dụng nhân sự cẩn thận vào tháng 2 thì bây giờ cũng là thời điểm hợp lý để tiếp tục duy trì hoạt động tuyển dụng, bất kể điều kiện thị trường. 

Trong khi đó, vào hồi đầu tháng 6, Gemini đã sa thải khoảng 10% số nhân sự của mình. Ngoài ra, từ tháng 5, Coinbase cũng đã bắt đầu giảm tốc độ tuyển dụng. Đây cũng là xu hướng chung của rất nhiều công ty, bao gồm cả các công ty trong lĩnh vực tiền điện tử để có thể đảm bảo lợi nhuận của mình.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin nổi bật về sàn FTX trong 2 Quý đầu năm 2022. Có thể thấy, dù thị trường đang có dấu hiệu down trend nhưng FTX vẫn có những bước tiến mạnh mẽ, không ngừng mở rộng thị trường, phạm vi ảnh hưởng cũng như độ uy tín của mình trong lĩnh vực crypto.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *