【Chuẩn】KÍCH THƯỚC TỦ THỜ HIỆN ĐẠI THEO PHONG THỦY

Việc đặt tủ thờ, bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đặc biệt hơn từ lâu tin ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành Quốc lễ của dân tộc Việt Nam. Do vậy việc chọn tủ thờ, bố trí đồ nội thất trên tủ thờ , kích thước tủ thờ hợp chuẩn phong thủy phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, thể hiện được ý nghĩa tâm linh và lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất.

kích thước bàn thờ theo phong thủy
Tìm hiểu kích thước tủ thờ hiện đại theo phong thủy

Vì sao cần phải quan tâm đến kích thước tủ thờ hiện đại:

Hiện nay, tại các gia đình, ngoài việc sử dụng các loại bàn thờ treo tường, án gian thờ, bàn thờ ô xa, sập thờ, bàn thờ chấp tải thì tủ thờ cũng là một trong những ưu tiên được các gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn tủ thờ phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Việc lựa chọn tủ thờ đúng chuẩn kích thước phù hợp với diện tích không gian thờ cúng không chỉ mang lại những thuận lợi trong phong thủy mà còn giúp bày tỏ sự hiếu kính của gia chủ đối với các bậc tổ tiên, việc chọn lựa tủ thờ đáp ứng quy chuẩn kích thước tủ thờ hiện đại tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy còn giúp toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ thờ theo phong thủy

Việc lựa chọn tủ thờ theo phong thủy cần phải tuân thủ các tiêu chí về kích thước như chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của tủ thờ có phù hợp với toàn bộ không gian nơi thờ cúng của gia chủ hay không. Các kích thước này tùy thuộc vào không gian trong căn nhà gia chủ rộng hay hẹp để lựa chọn kích thước tủ thờ chuẩn

Tuy vậy theo như trong thuyết phong thủy, gia chủ khi lựa chọn tủ thờ thì nên lựa chọn cho mình các kích thước tủ thờ theo phong thủy có nghĩa là theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho các kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Các loại kích thước lỗ ban

Thước lỗ ban có công dụng vô dùng hữu hiệu cho việc chọn kích thước cho tủ thờ. Ví dụ: Bạn muốn đặt đóng bàn thờ chiều cao 1m75 mà không biết chiều rộng, chiều sâu phù hợp thì khi đó thước lỗ ban sẽ giúp bạn chọn được đầy đủ bộ kích thước hợp lý vừa đảm bảo thẩm mỹ và đảm bảo phong thủy. Hiện nay, trên thị trường duy trì 3 loại thước lỗ ban đang được sử dụng phổ biến:

Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng phong thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cửa sổ…

Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…

Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

>>> Bạn cần biết: Giới thiệu thước lỗ ban

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy hiện nay

Như vậy, thợ thủ công khi đặt đóng bàn thờ sẽ sử dụng thước lỗ ban 38,8 cm. Các loại tủ thờ kiểu đồ gỗ mỹ nghệ thường được các nhà điêu khắc đóng theo kích thước Lỗ Ban, và các kích thước chiều cao cũng thống nhất chung là 1,27m, còn về chiều rộng có các kích cỡ là : rộng 1,27m, rộng 1,53 m, rộng 1,75m, rộng 1,97 m.

Tìm hiểu kích thước tủ thờ hiện đại theo phong thủy
Tìm hiểu kích thước tủ thờ hiện đại theo phong thủy

Ví dụ có thể tham khảo một trong những kích thước tủ thờ chuẩn đã được gia chủ lựa chọn sử dụng là:

 • Chiều cao: 1,27m
 • Chiều dài có các kích cỡ là: 1,27m, 1,53 m, 1,75m, 1,97 m.
 • Chiều rộng là: 61cm; 69 cm

>>> Xem thêm:

Thường thì, để thuận tiện cho việc thờ cúng,  trong tủ thờ thường có các ngăn để mọi người để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng.

Ngoài tủ thờ, gia chủ còn có thể lựa chọn các hình thức thờ phụng khác với các kích thước chuẩn được ghi nhận như sau:

Kích thước án gian thờ và bàn thờ ô xa

Án gian thờ

Kích thước án gian thờ
Kích thước án gian thờ

Hiện nay có rất nhiều dạng bàn thờ, trong đó có án gian thờ. Án gian thờ được thiết kế giống bàn thờ nhưng các đường nét sẽ được chạm khắc, đục tinh tế hơn, mảnh mai hơn. Một số kiểu của án gian thờ có thể kể đến như án gian đục chiện, án gian mai điểu, án gian ngũ phúc, … Án gian thờ có thể được làm từ nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau, phổ biến nhất là gỗ mít, gỗ sồi, gỗ gụ, … và đóng tủ bằng kim loại.

Kích thước án gian thờ phù hợp phong thủy sẽ là chiều cao 1m27, chiều dài và chiều rộng tùy thuộc vào kích thước phòng của bạn.

 • Chiều cao: 1m27
 • Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m
 • Chiều rộng: 81cm, 87cm, 97cm, 1,07m

Bàn thờ ô xa

Kích thước bàn thờ ô xa
Kích thước bàn thờ ô xa

Trong các loại bàn thờ thì bàn thờ Ô xa là được trang trí kỳ công nhất, tất cả các công đoạn chạm trổ đều được thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Bàn thờ Ô xa được phân tách bởi các ô, mỗi ô được trang trí họa tiết tinh xảo, thông thường mỗi ô là một tuyệt tác xưa như Tứ quý, Tứ linh, Tam Đa hay Bát Tiên… Sau khi được điêu khắc tinh vi, bàn thờ Ô xa sẽ được sơn son thếp bạc phủ hoàng kim hoặc thếp vàng giúp cho các họa tiết càng thêm nổi bật, lộng lẫy.

Ô xa được làm từ nhiều loại gỗ tự nhiên như gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, trong đó gỗ mít được yêu thích nhất vì sẽ cho sản phẩm màu vàng tươi sang trọng, mùi thơm ngào ngạt, vân gỗ nổi bật. Bởi sự uy nghi, lộng lẫy mà Ô xa không chỉ được dùng để thờ cúng tại gia mà còn ở từ đường, chung cư, đình, chùa…

Kích thước thông thường của bàn thờ Ô xa là: Dài x Rộng x Cao (mm): 1970 x 1070 x 1270 (mm), 1970 x 890 x 1270 (mm), 2170 x 1070 x 1270 (mm), 2350 x 1270 x 1270 (mm), …

Kích thước bàn thờ treo tường

 • Chiều dài: 81cm, 87cm, 97cm, 1m07, 1m27, 1m53, 1m75
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm Chiều dài: 81cm, 87cm, 97cm, 1m07, 1m27, 1m53, 1m75

Kích thước sập thờ

 • Chiều cao: 1m27
 • Chiều dài: 1,97m. 2m17, 2m23
 • Chiều rộng: 97cm, 1m07, 1m27

Kích thước bàn thờ ông táo (bếp)

Trong gia đình Việt, thông thường sẽ có bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa, bàn thờ ông táo. Trong đó tùy thuộc gia đình theo đạo sẽ thờ Phật hoặc thờ chúa, gia đình không theo đạo sẽ không thờ, còn bàn thờ gia tiên cũng chỉ những gia đình thờ cúng ông bà mới có, bàn thờ ông địa thì gia đình có mua bán, làm ăn sẽ thờ phụng. Còn bàn thờ ông táo thì nhà nào cũng có.

kích thước bàn thờ bếp
Kích thước bàn thờ bếp chuẩn hiện nay

Kích thước bàn thờ ông táo thông thường là:

 • Chiều sâu: 480 mm
 • Chiều rộng: 480 mm, 680 mm, 880mm

Một chiếc bàn thờ có kích thước phong thủy tốt là yếu tố ảnh hưởng tới công danh, tiền bạc lẫn sức khỏe của cả gia chủ và các thành viên trong gia đình. Phòng thờ hay không gian thờ luôn là chốn linh thiêng, cao cả cần được đặc biệt quan tâm. Vì vậy, hãy chú ý tới kích thước phong thủy bàn thờ trong nhà để vừa hài hòa, làm đẹp cho ngôi nhà vừa thể hiện lòng tôn kính của bạn đối với ông bà, tổ tiên. Lựa chọn bàn thờ, tủ thờ đạt kích thước lỗ ban không phải là điều khó khăn nếu khách hàng nắm được các nguyên tắc trong tâm linh và thờ cúng.

Hiện tại, Lạc An Craft Wood đang cung cấp các mẫu bàn thờ có kích thước phong thủy, được sản xuất từ gỗ xoan đào, chi tiết gọi 0933 179 719:

kích thước tủ thờ hiện đại
Bộ combo 2 cái
kích thước tủ thờ hiện đại theo phong thủy
Chi tiết gọi 0933 179 719
kích thước tủ thờ hiện đại
kích thước tủ thờ hiện đại
kích thước tủ thờ hiện đại theo phong thủy
Gỗ tự nhiên
kích thước tủ thờ hiện đại
Mẫu hiện đại, có 2 đôn kèm theo

 

Võ Hoài Duy

Võ Hoài Duy

CEO Võ Hoài Duy là Founder của Công ty TNHH nội thất Giường Ngủ Lạc An. Xuất thân từ một kỹ sư cơ khí và có niềm đam mê cháy bỏng với nội thất gỗ. Nên vào năm 2016, Giường Ngủ Lạc An được thành lập. Với mong muốn mang đến không gian phòng ngủ của người Việt trở nên ấm cúng và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ mỗi khi muốn tìm đến những giấc ngủ yên lành. Anh luôn tâm niệm: "Một không gian phòng ngủ thoải mái và hiện đại sẽ giúp ta có sức khỏe tốt và tạo tiền đề thành công trong công việc".

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *