Kích thước phòng ngủ tối thiểu, bạn liệu có tò mò?

Phòng ngủ là nơi riêng tư cho mỗi gia đình. Phòng ngủ cho họ gia đình thường có phòng ngủ chính cho bố mẹ và phòng ngủ phụ cho con cái. Vậy bạn có tò mò kích thước phòng ngủ tối thiểu cho từng loại phòng là bao nhiêu thì phù hợp không? Bài viết sau đây sẽ kiến bạn bất ngờ đó!

Kích thước phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?
Kích thước phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?

Kích thước phòng ngủ được xác định như thế nào?

Đối với mỗi gia đình lại có những yêu cầu khác nhau về kích thước phòng ngủ. Có những gia đình mong muốn có một không gian thoải mái, rộng rãi nhưng một khác lại muốn một căn phòng ngủ nhỏ xinh và ấm áp. 

Diện tích phòng ngủ sẽ có tỉ lệ thuận so với tổng thể diện tích căn nhà. Và để xác định kích thước phòng ngủ, bạn nên xác định kích thước của một số yếu tố khác như:

  • Giường ngủ: Bạn muốn sử dụng loại giường nào: giường đơn, giường đôi, giường king hay giường queen.
  • Bàn trang điểm
  • Những món đồ nội thất như tủ quần áo, bàn ghế, gương, bàn trà…
  • Bạn có nhu cầu nối liền nhà tắm với phòng ngủ hay không? 

Khi bạn xác định được kích thước của các yếu tố nói ở trên cùng với nhu cầu sử dụng không gian trống để đi lại, sinh hoạt và diện tích của toàn ngôi nhà, bạn từ đó cũng có thể tính được kích thước phòng ngủ hiện đại theo tiêu chuẩn là bao nhiêu.

>>> Bạn có biết:

Kích thước phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu, bạn liệu có tò mò?

Phòng ngủ là nơi riêng tư, thoải mái cũng là nơi lưu trữ nhiều kỉ niệm nhất, vì thế, phòng ngủ không nên xây quá chật. Kích thước phòng ngủ tối thiểu mà các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn lựa chọn là căn phòng với diện tích 12m2 với chiều dài 4.8m, chiều rộng 2.5m.

Kích thước phòng ngủ tối thiểu của gia đình bạn là bao nhiêu, có phù hợp không?
Kích thước phòng ngủ tối thiểu của gia đình bạn là bao nhiêu, có phù hợp không?

Căn phòng 12m2 có diện tích thích hợp vừa đủ dùng cho một cặp vợ chồng hay gia đình có 2 đứa trẻ. Với diện tích là 12m2, bạn có thể thoải mái kê thêm tivi, tủ quần áo hay những đồ dùng nội thất cần thiết.

Nếu không có điều kiện để chọn những phòng ngủ 12m2, bạn cũng có thể chọn những căn phòng ngủ 10m2 và 9m2. Tuy nhiên, những căn phòng ngủ nhỏ này thường nên được sử dụng để làm phòng ngủ cho những đứa trẻ của bạn. 

Những phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn như 8m2 hay 6m2 thì chúng tôi khuyên là không nên sử dụng vì chúng quá nhỏ. Những phòng ngủ nhỏ như này sẽ rất khó chọn và sắp xếp đồ nội thất.

Một số mẹo phong thủy về sắp xếp đồ đạc trong phòng 

Phòng ngủ mặc dù là không gian riêng tư, được thiết kế theo ý muốn và sở thích của của gia chủ, song nó cũng có một số yêu cầu nhất định để đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp gia chủ làm ăn phát tài.

Bố trí phòng ngủ theo tuổi của gia chủ đem lại may mắn cho gia đình

Căn cứ vào tuổi, mệnh của gia chủ để xác định các hướng tốt xấu cho phòng ngủ. Thông thường, bố trí phòng ngủ theo phong thủy tốt nhất sẽ được xác định theo sơ đồ Bát Trạch.

Bố trí phòng ngủ sao cho hợp mệnh của chủ nhà
Bố trí phòng ngủ sao cho hợp mệnh của chủ nhà

Theo Bát Trạch, hương vị, thiết kế và cách sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy như sau:

Người Đông tứ mệnh thuộc cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thì các hướng tốt của phòng ngủ là: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Người Tây tứ mệnh thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì các hướng tốt nhất của phòng ngủ nên chọn là: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Cách sắp xếp đồ trong phòng ngủ theo phong thủy phát, tài thịnh vượng 

Trong phòng ngủ, bạn nên sắp xếp đồ đạc sao cho gọn gàng ngăn nắp. Về mặt phong thủy, việc sắp xếp đồ gọn gàng sẽ giúp các luồng khí được lưu thông tốt từ đó tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho những người trong gia đình.

Sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy
Đồ nội thất trong phòng ngủ nên được bố trí gọn gàng, ngăn nắp

Bạn nên tránh các vị trí có âm thanh ồn ào từ phòng khách. Chú ý không thiết kế phòng ngủ có phía trên hay đối diện với khu vực bếp núc, phòng vệ sinh, hay bàn thờ để đảm bảo sự thông thoáng cần thiết. Không bố trí cửa chính và cửa phòng ngủ trên một đường thẳng vì sẽ rất dễ xuất hiện “người thứ ba” phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Cách đặt giường trong phòng ngủ

Đối với giường ngủ thì đầu giường phải có điểm tựa chắc chắn chú ý không để khoảng trống giữa giường và tường, theo ý nghĩa phong thủy thì điều này giúp mang đến điểm tựa vững chắc và hạnh phúc cho gia đình.

Giường ngủ - không thể thiếu cho mỗi căn phòng ngủ
Giường ngủ – không thể thiếu cho mỗi căn phòng ngủ

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đặt đặt đầu giường gần với vị trí cửa vì nó có thể ảnh hưởng tới hôn nhân của bạn.

Gương trong phòng ngủ

 

Những chiếc gương nên được bố trí như thế nào trong phòng ngủ
Những chiếc gương nên được bố trí như thế nào trong phòng ngủ

Không nên lắp quá nhiều gương trong phòng ngủ vì sẽ dẫn đến hiện tượng “chiếu phá phúc duyên” làm mất đi tài lộc của gia đình. Mặt khác khi tỉnh giấc và nhìn thấy quá nhiều gương sẽ gây ra những bất lợi về mặt tâm thần. 

Bạn cũng chú ý không nên để gương phản chiếu trực tiếp vào giường, cửa chính hay gắn lên trần nhà.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về kích thước phòng ngủ tối thiểu phù hợp nhất cho gia đình bạn cũng như những mẹo về cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy giúp gia đình làm ăn thịnh vượng. Hi vọng bạn cảm thấy hữu ích.