Cách chọn thùng gỗ để ủ rượu vang mà không phải ai cũng biết

Thùng đựng rượu vang bằng gỗ sồi ngày nay đã dẫn trở nên phổ biến trong cộng đồng những người yêu rượu cũng như những nhà sản xuất rượu vang tại Việt Nam. Thùng gỗ rượu vang đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất rượu vang. Quá trình ngâm rượu sẽ giúp làm trung hòa những chất độc hai, cũng như có lợi trong quá trình lên men của rượu. Hằng năm, có hàng trăm ngàn đến hàng triệu thùng đựng rượu vang được sản xuất ra.

Thùng ủ rượu vang
Thùng ủ rượu vang

Vậy thì nên chọn những thùng gỗ như thế nào để ủ rượu vang để rượu được lên men một cách tốt nhất? Mời các bạn đọc giả cùng Lạc An tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chọn loại gỗ nào để làm thùng ủ rượu vang

Như các bạn đã biết, loại gỗ được sử dụng dụng để làm thùng rượu vang tốt, nhiều và thông dụng nhất chính là gỗ sồi. Tuy nhiên, cũng có những loại gỗ khác các thể làm thùng ủ rượu vang, đó chính là gỗ keo, gỗ dẻ, gỗ anh đào, gỗ dâu tằm.

Có hai loại thùng gỗ sồi (Oak) được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là sồi trắng và sồi đỏ. Gỗ sồi trắng chủ yếu có xuất xứ từ Đông Âu và gỗ sồi đỏ phân bố chủ yếu ở khu vực bắc Mỹ, châu Âu, Châu Phi. Vì được sinh trường trong điều kiện khí hậu tự nhiên cũng như vị trí địa lý khác nhau nên hai loại gỗ này cũng có một số ưu nhược điểm cũng như cấu tạo và công dụng trong quá trình ủ rượu khác nhau. Vậy đối với từng loại rượu vang khác nhau thì ta nên sử dụng loại gỗ sồi nào trong việc ủ và lên men cho rượu?

Chọn gỗ làm thùng đựng rượu vang
Chọn gỗ làm thùng đựng rượu vang

Đối với rượu vang thì các nên sử gỗ sồi trắng vì đối với rượu vang thường sẽ có nồng độ thấp. Khi ngâm rượu vang phải tránh được tối đa những tác động đến từ bên ngoài. Vì nếu gặp phải những tác động mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men cũng như hương vị và chất liệu rượu. Gỗ sồi trắng là loại gỗ tốt nhất để ủ rượu vang vì mật độ vật chất Organic Matter trong loại gỗ này nhiều hơn các loại gỗ khác. Loại hợp chất đặc biệt này sẽ giúp các chất xơ cứng, gắt, chát của nguyên liệu chính làm nên rượu vang – đó chính là nho bị biến đổi từ từ, trở nên thơm ngon và ngọt ngào hơn. Chúng cũng sẽ làm cho rượu vang được cân bằng hơn.

Khi ủ rượu vang, các nhà sản xuất thường rất chú trọng quá trình bảo quản. Họ thường ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi được đặt ở trong hầm kín và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào và duy trì nhiệt độ trong hầm ở khoảng từ 20-25 độ C. Điều này sẽ tránh được rượu vang lên men quá đà và làm rượu chua cũng như nồng hơn.

Bảo quản rượu vang trong hầm
Bảo quản rượu vang trong hầm

Gỗ sồi đỏ cũng được dùng để ủ rượu vang. Tuy nhiên vì trong loại gỗ này tiết ra nhiều nhựa hơn nên khi dùng để ủ rượu vang nó sẽ cho ra những hương vị khác nhau mà ta không mong muốn. Ngoài sử dụng để ủ rượu vang, gỗ sồi trắng còn được dùng để ngâm các loại rượu trắng và whisky. Điều này sẽ làm cho rượu cho ra được màu sắc đẹp, và trung hòa hết các chất có hại cho sức khỏe như andehit và methanol. Việc ngâm rượu lâu khoảng từ 2-3 tháng, các bạn sẽ cảm nhạn ngay được hương vị của vani và Chocolate đó là nhờ hàm lượng nhựa trong thân gỗ sồi tiết ra.

Ưu nhược điểm của việc ủ rượu vang bằng thùng gỗ sồi

Tuy, gỗ sồi gần như là loại gỗ chính và không thể thay thế trong lĩnh vực ủ rượu vang. Tuy nhiên không có gì hoàn hảo cả, nó cũng vẫn có những ưu và nhược điểm đáng để các bạn cân nhắc.

Ưu điểm:

Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua những ưu điểm của việc ủ rượu vang bằng thùng gỗ sồi.

Ưu điểm đầu tiên của gỗ sồi là nó sẽ cho ra những hương vị vô cùng đặc biệt, giúp cân bằng hương vị của rượu vang. Giúp trung hòa các chất gây ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu.

Việc ủ rượu bằng thùng gỗ sồi sẽ rất có lợi tới sức khỏe. Nó sẽ giúp trung hòa một số chất độc hại trong rượu nhờ hợp chất tanin tiết ra trong nhựa thân gỗ sồi. Vì khi ngâm một số loại rượu vang cũng như một số rượu nặng thường có một số chất độc được sản sinh ra như Andehit và Methanol gây ảnh hưởng tiêu cực đến thần kinh và các bó cơ. Nếu để tích tụ lâu ngày dễ gây suy đa các cơ quan hay gây ra chứng đau đầu và một số bệnh về thần kinh như suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đúng cách cũng kích thích tiêu hóa. Vì nhựa trong thân gỗ sồi được tiết ra trong rượu vang sẽ giúp tráng một lớp màng phủ lên thành dạ dày giúp người sử dụng hạn chế các bệnh về dạ dày như: viêm loét dạ dày tá tràng; trào ngược thực quản; ợ hơi hay ợ chua;… cùng với đó chất tanin trong thân gỗ còn rất có lợi cho phái đẹp vì giúp làm giảm chu trình lão hóa của tế báo.

Nhược điểm:

Cùng với những ưu điểm trên thì việc ủ rượu bằng thùng gỗ sồi cũng có những nhược điểm khác nhau như: gỗ sồi là một nguyên vật liệu rất quan trọng và không thể thay thế trong lĩnh vực sản xuất rượu nói chung cũng như rượu vang nói riêng. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì nó sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực như một cảm giác gọi là “Oak monster” – Một hội chứng gây sốc và nghiện khi sử dụng lâudo chuyên gia về rượu vang Gary Vaynerchuk đã đề cập đến.

Cách chọn gỗ sồi phù hợp để làm thùng ủ rượu

Thông thường các bạn sẽ thắc mắc và tự hỏi rằng thùng gỗ có được sử dụng keo dán hay không? Tất nhiên, nếu một thùng gỗ sồi dùng keo là một thùng rượu không hợp cách. Khi mua thùng gỗ rượu vang thì các bạn nên thử mở nắp thùng ra sau đó dùng đèn soi để kiểm tra trong thân thùng nếu có các vết kéo sát và các vết loang bóng trong thân thùng hay không. Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng nước sôi để đổ vào thân thùng, nếu nó được dán keo thì các vết keo sẽ tan và nổi lên trên.

Cách chọn thùng rượu vang
Cách chọn thùng rượu vang

Tiếp theo là kiểm tra các mức độ hoàn thiện ở bên ngoài như: các khớp nối đã hoàn thiện cũng như các vòng đại đã thực sự siết chặt chưa, kết cấu của vòi có bj rò rỉ gì không. Đây là những bước cơ bản nhất để kiểm tra xem thùng gỗ sồi có hợp cách hay không. Còn có những bước kiểm tra chuyên môn khác, để cho ra một chất lượng gạo tốt nhất.

Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về cách để chọn một thùng gỗ sồi thích hợp. Nếu các bạn đang tìm mua những chai rượu vang giá rẻ, chính hãng đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới. Thì có thể đến với Phong Duy, để mua được những chai rượu thơm ngon và chất lượng nhất.

 

Võ Hoài Duy

Võ Hoài Duy

CEO Võ Hoài Duy là Founder của Công ty TNHH nội thất Giường Ngủ Lạc An. Xuất thân từ một kỹ sư cơ khí và có niềm đam mê cháy bỏng với nội thất gỗ. Nên vào năm 2016, Giường Ngủ Lạc An được thành lập. Với mong muốn mang đến không gian phòng ngủ của người Việt trở nên ấm cúng và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ mỗi khi muốn tìm đến những giấc ngủ yên lành. Anh luôn tâm niệm: "Một không gian phòng ngủ thoải mái và hiện đại sẽ giúp ta có sức khỏe tốt và tạo tiền đề thành công trong công việc".