Posted on

KÍCH THƯỚC TỦ THỜ HIỆN ĐẠI THEO PHONG THỦY

KÍCH THƯỚC TỦ THỜ HIỆN ĐẠI THEO PHONG THỦY

Việc đặt tủ thờ, bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đặc biệt hơn từ lâu tin ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành Quốc lễ của dân tộc Việt Nam. Do vậy việc chọn tủ thờ, bố trí đồ nội thất trên tủ thờ , kích thước tủ thờ hợp chuẩn phong thủy phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, thể hiện được ý nghĩa tâm linh và lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất.

Vì sao cần phải quan tâm đến kích thước tủ thờ hiện đại:

Hiện nay, tại các gia đình, ngoài việc sử dụng các loại bàn thờ treo tường, án gian thờ, bàn thờ ô xa, sập thờ, bàn thờ chấp tải thì tủ thờ cũng là một trong những ưu tiên được các gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn tủ thờ phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Việc lựa chọn tủ thờ đúng chuẩn kích thước phù hợp với diện tích không gian thờ cúng không chỉ mang lại những thuận lợi trong phong thủy mà còn giúp bày tỏ sự hiếu kính của gia chủ đối với các bậc tổ tiên, việc chọn lựa tủ thờ đáp ứng quy chuẩn kích thước tủ thờ hiện đại tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy còn giúp toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ thờ theo phong thủy

Việc lựa chọn tủ thờ theo phong thủy cần phải tuân thủ các tiêu chí về kích thước như chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của tủ thờ có phù hợp với toàn bộ không gian nơi thờ cúng của gia chủ hay không. Các kích thước này tùy thuộc vào không gian trong căn nhà gia chủ rộng hay hẹp để lựa chọn kích thước tủ thờ chuẩn

Tuy vậy theo như trong thuyết phong thủy, gia chủ khi lựa chọn tủ thờ thì nên lựa chọn cho mình các kích thước tủ thờ theo phong thủy có nghĩa là theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho các kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Các loại kích thước lỗ ban

Thước lỗ ban có công dụng vô dùng hữu hiệu cho việc chọn kích thước cho tủ thờ. Ví dụ: Bạn muốn đặt đóng bàn thờ chiều cao 1m75 mà không biết chiều rộng, chiều sâu phù hợp thì khi đó thước lỗ ban sẽ giúp bạn chọn được đầy đủ bộ kích thước hợp lý vừa đảm bảo thẩm mỹ và đảm bảo phong thủy. Hiện nay, trên thị trường duy trì 3 loại thước lỗ ban đang được sử dụng phổ biến:

Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng phong thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cửa sổ…

Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…

Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Như vậy, thợ thủ công khi đặt đóng bàn thờ sẽ sử dụng thước lỗ ban 38,8 cm. Các loại tủ thờ kiểu đồ gỗ mỹ nghệ thường được các nhà điêu khắc đóng theo kích thước Lỗ Ban, và các kích thước chiều cao cũng thống nhất chung là 1,27m, còn về chiều rộng có các kích cỡ là : rộng 1,27m, rộng 1,53 m, rộng 1,75m, rộng 1,97 m

Thường thì, để thuận tiện cho việc thờ cúng,  trong tủ thờ thường có các ngăn để mọi người để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng.

Ví dụ có thể tham khảo một trong những kích thước tủ thờ chuẩn đã được gia chủ lựa chọn sử dụng là:

chiều cao : 1,27m

chiều dài có các kích cỡ là : 1,27m, 1,53 m, 1,75m, 1,97 m,

chiều rộng là 61cm; 69 cm

Ngoài tủ thờ, gia chủ còn có thể lựa chọn các hình thức thờ phụng khác với các kích thước chuẩn được ghi nhận như sau:

Kích thước án gian thờ và bàn thờ ô xa

Chiều cao: 1m27

Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m

Chiều rộng: 81cm, 87cm, 97cm, 1,07m

Kích thước bàn thờ treo tường:

chiều dài: 81cm, 87cm, 97cm, 1m07, 1m27, 1m53, 1m75

chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm

Kích thước sập thờ:

Chiều cao: 1m27

Chiều dài: 1,97m. 2m17, 2m23

Chiều rộng: 97cm, 1m07, 1m27

Một chiếc bàn thờ có kích thước phong thủy tốt là yếu tố ảnh hưởng tới công danh, tiền bạc lẫn sức khỏe của cả gia chủ và các thành viên trong gia đình. Phòng thờ hay không gian thờ luôn là chốn linh thiêng, cao cả cần được đặc biệt quan tâm. Vì vậy, hãy chú ý tới kích thước phong thủy bàn thờ trong nhà để vừa hài hòa, làm đẹp cho ngôi nhà vừa thể hiện lòng tôn kính của bạn đối với ông bà, tổ tiên. Lựa chọn bàn thờ, tủ thờ đạt kích thước lỗ ban không phải là điều khó khăn nếu khách hàng nắm được các nguyên tắc trong tâm linh và thờ cúng.

Tại LACAN, tất cả  các mẫu tủ thờ, bàn thờ, đều căn cứ theo tiêu chuẩn lỗ ban, phong thủy. Để được tư vấn một cách chính xác nhất, quý khách hàng có thể truy cập website https://lacan.vn để tham khảo thêm một số các loại tủ thờ đẹp mắt, hợp chuẩn với phong thủy và không gian nhà bạn.