Những thông tin bổ ích về kích thước giường ngủ

Như các bạn cũng đã biết, ngày nay giường ngủ đã không còn chỉ là một vật dụng thường ngày dùng để nghỉ ngơi mà nó còn là một phần cực kỳ quan trọng giúp phòng ngủ trở nên thẩm mỹ và nó cũng gắn liền với phong thủy. Chính vì vậy mà việc tìm một chiếc giường hợp với mình vừa phải đảm bảo giấc ngủ, vừa phải đảm bảo phong thủy luôn được mọi người chú trọng. Bên cạnh thiết kế, màu sắc và chất liệu thì kích thước cũng luôn là yếu tố rất thiết yếu. Hôm nay, Lạc An sẽ chia sẻ cho bạn những kích thước giường ngủ tiêu chuẩn và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn
Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn

Các kích thước giường ngủ tiêu chuẩn hiện nay

Chính vì nhu cầu và mục đích sử dụng của con người hết sức đa dạng và thay đổi qua từng thời kỳ. Nên hiện nay, trên thị trường cũng có đa dạng và phong phú các loại giường ngủ mà ta rất khó liệt kê hết. Nhưng phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất thì có các loại giường ngủ sau đây:
 • Giường ngủ đơn: là loại giường có kích thước tiêu chuẩn khá nhỏ gọn, chỉ thường được sử dụng cho không gian phòng ngủ nhỏ. Thông thường, các giường đơn thường được sử dụng cho những ai đang độc thân hay những phòng ngủ có diện tích khiêm tốn…
 • Giường ngủ đôi: Đây là loại giường rộng nhất, rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại giường này dành cho hai người nằm. Chính vì thế chúng rất phù hợp với các cặp vợ chồng hay những gia đình có diện tích phòng ngủ rộng.
 • Giường ngủ cho trẻ em: Cũng giống như tên gọi, loại giường này thường có kích thước nhỏ được dùng cho trẻ nhỏ. Nó thường có những mẫu thiết kế riêng dành riêng cho từng lứa tuổi với màu sắc, kiểu dáng và thiết kế khác biệt…
 • Giường tầng: Giường tầng là loại giường dùng để tiết kiệm diện tích phòng ngủ và cho nhiều người sử dụng. Chúng thường không rộng nhưng được thiết cao và nhiều tầng. Loại giường này được sử dụng nhiều trong các ký túc xá, homstay, phòng có diện tích nhỏ hay các gia đình có 2 con trở lên.

Kích thước giường đơn tiêu chuẩn

 

Giường đơn
Ảnh minh họa giường đơn

Như đã tìm hiểu ở trên, giường đơn là loại giường ngủ được thiết kế chỉ cho một người sử dụng. Vì chúng có kích thước khá nhỏ nên thường được các gia đình có diện tích phòng ngủ nhỏ hay những người đang sống độc thân lựa chọn. Chính vì thế, giường đơn thường có thiết kế chỉ dành cho một người nằm. Giường đơn có kích thước nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều không gian diện tích của phòng ngủ.

Kích thước giường ngủ
Minh họa: Kích thước giường đơn

Thường thì kích thước chiều rộng tiêu chuẩn của giường đơn là 1,2m. Chính vì thế mà nhiều người còn gọi giường đơn là giường 1m2. Tuy nhiên kích thước của loại giường ngủ này có thể dao động từ 0.8m (80cm) đến 1.4m (140cm). Kích thước chiều dài tiêu chuẩn của giường thường là:1,6m (dùng cho trẻ em), 1,9m, 2m (dùng cho người lớn). Thông thường thì giường đơn có chiều dài được thiết kế là 2m.

Như vậy, kích thường giường đơn tiêu chuẩn (lần lượt theo chiều rộng và chiều dài) phổ biến nhất hiện nay chính là: 1,2m x 2m (120cm x 200cm).

Kích thước giường đôi tiêu chuẩn

 

Giường đôi
Ảnh minh họa giường đôi

Giường ngủ đôi chính là loại giường được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình hiện nay. Loại giường này thích hợp cho 2 người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều các loại kích cỡ giường ngủ đôi cỡ lớn cho hơn 2 người sử dụng. Chính vì chức năng sử dụng nên giường đôi thường có thiết kế với bề mặt rộng, to để có thể đủ đáp ứng cho 2 đến 3 người có thể có một không gian rộng rãi và thoải mái khi ngủ.

Kích thước giường ngủ
Ảnh minh họa: Một bản vẽ kích thước của giường đôi

Mẫu giường đôi thường được lựa chọn cho các phòng ngủ có diện tích rộng hoặc các cặp vợ chồng. Đặc biệt với truyền thống của gia đình người Việt, thì giường đôi còn được sử dụng là nơi nghỉ ngơi của cả gia đình bao gồm ba mẹ và con nhỏ.

3 loại kích thước giường đôi tiêu chuẩn:

 

Kích thước giường ngủ
Ảnh minh họa một bản vẽ giường có kích thước Queen size
 • Kích thước giường đôi lần lượt theo chiều rộng và dài thường là: 1m5 X 1m9 hay giường 1m6 X 2m. Kích thước giường này được gọi là giường Queen Size (theo các nước phương Tây).
 • Một loại giường đôi có kích thước rộng hơn nữa là: giường 1m8 X 2m. Kích thước này ở phương Tây được gọi là kích thước King Size.
 • Loại kích cỡ lớn nhất của giường đôi chính là: giường 2m x 2,2m. Đây được gọi là giường Super King Size (theo cách gọi của phương tây).
Kích thước giường ngủ
Một bản vẽ giường có kích thước King Size

Cách chọn giường đôi theo kích thước phòng

Nên tùy thuộc vào kích thước phòng ngủ để chọn một kích thước giường đôi hợp lý cho căn phòng ngủ của mình. Nếu phòng nhỏ mà chọn giường có kích thước lớn thì sẽ làm căn phòng của bạn trở nên chật chội và khó chịu (vì còn phải dành chỗ cho các đồ nội thất khác). Còn nếu phòng có diện tích lớn mà lại chọn giường đôi có kích thước nhỏ thì sẽ rất phí vì vì không gian giường lớn sẽ làm cho giấc của của bạn thêm phần thoải mái hơn.

 • Đối với những phòng ngủ có kích thước 20m2 thì bạn nên sử dụng một chiếc giường 1m6 (Queen size) hoặc giường 1m8 (King size)
 • Đối với phòng ngủ có kích thước trên 25m2 thì một chiếc giường 2m (Super King Size) sẽ làm cho giấc ngủ của bạn thêm phần thoải mái và ngon lành.

Kích thước giường trẻ em tiêu chuẩn

 

Giường gỗ trẻ em
Ảnh minh họa kích thước giường đơn dành cho trẻ em

Giường ngủ dành cho trẻ nhỏ thường có kích thước nhỏ, loại giường này thường được mọi người gọi là giường cũi. Đây là loại giường có thiết kế đặc biệt chỉ để dành riêng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa bé dưới 2 tuổi.

Giường em bé
Ảnh minh họa giường nôi em bé

Hiện nay trên thị trường, giường cũi dành cho trẻ nhỏ thường có khá nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên phổ biến và được nhiều người lựa chọn chính là giường có kích thước khoảng 0.7m x 0.9 (lần lượt là chiều rộng và dài). Kích thước giường như thế này sẽ tạo ra một không gian rộng rãi cho bé, chúng sẽ cảm thấy thoải mái, vô tư cựa mình và thay đổi tư thế khi ngủ.

Kích thước giường ngủ em bé
Một bản vẽ minh họa về kích thước giường cũi.

Các loại giường trẻ em đặc biệt khác

Ngoài loại giường cũi dành cho những bé dưới 2 tuổi thì còn có các giường được thiết kế riêng dành cho những bé lớn hơn có kích thước lớn hơn. Đó là:

Giường tầng cho trẻ em
Giường tầng cho trẻ em
 • Giường tầng cho trẻ em: Đây là loại giường dành cho những gia đình có nhiều con nhỏ được bố trí chung một phòng ngủ. Chúng có kích thước mỗi tầng đủ cho một đứa trẻ có thể thoải mái nằm ngủ. Kích thước giường tầng phổ biến nhất hiện nay chính là: 1m2 x 2m x 1m7 (lần lượt là rộng , dài, cao). Ngoài ra giường tầng cho trẻ thường sẽ có các thanh chắn cao từ 35 – 45 cm để đề phòng các bé co thể bị rơi xuống khi ngủ.
 • Giường đơn cho trẻ: Loại giường đơn này thường được sử dụng cho các bé lớn hơn 5 tuổi. Chúng có trang trí họa tiết và màu sắc vô cùng bắt mắt. Rất được những cô bé hay cậu bé ưa thích. Kích thước thường được lựa chọn và phổ biến nhất của loại giường này theo chiều rộng và chiều dài lần lượt là 1m x 1m9.
Giường nhiều màu sắc cho trẻ
Giường có nhiều màu sắc sặc sỡ dành cho trẻ em

Kích thước giường tầng tiêu chuẩn

Giống với tên gọi của mình, giường tầng chính là loại giường ngủ thường được thiết kế với dạng tầng có thể 2 hoặc nhiều tầng. Giường tầng được xem là một giải pháp hữu ích cho việc tiết kiệm diện tích phòng ngủ nhỏ trong thời kỳ không gian nhà ở ngày khan hiếm như hiện nay. Ngoài ra, giường tầng còn được các ký túc xá của các trường đại học lựa chọn cho những sinh viên ở.

Mẫu giường tầng
Ảnh minh họa về giường tầng

Kích thước tiêu chuẩn của giường tầng phổ biến hiện nay thường nằm trong khoảng từ 1,05m x 1,9m – 2m( Chiều rộng là 1,05m, chiều dài từ 1,9 đến 2m). Khoảng cách từ mặt lên đến tầng đầu tiên là khoảng 32cm. Khoảng cách giữa 2 tầng là khoản 1,2m, vừa đủ độ cao để người nằm trên giường có thể ngồi dậy thoải mái mà không lo đụng phải tầng trên.

Kích thước giường ngủ
Bản vẽ kích thước của một chiếc giường tầng

Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn theo phong thủy

Với nhiều người, giường ngủ không chỉ là một món đồ nội thất dùng để nghỉ ngơi và giúp phòng ngủ trở nên khang trang và sang trọng hơn mà giường ngủ còn phải được bố trí hợp với phong thủy, giúp gia chủ có thể làm ăn được tốt đẹp, tốt cho sinh đẻ hay sức khỏe.

Việc bố trí một chiếc giường ngủ hợp với phong thủy, chắc chắn sẽ khiến căn phòng của bạn có trật tự và logic hơn, giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái và dồi dào sinh lực hơn rất nhiều.

Vậy kích thước giường ngủ như thế nào là hợp với phong thủy? Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết để biết rõ hơn.

Kích thước Lỗ Ban là gì?

Theo lịch sử, Lỗ Ban là một người người Lỗ, thời kỳ chiến quốc của Trung Quốc. Ông là một bật thầy về phong thủy cũng như được mọi người dân Trung Quốc tôn xưng là ổng tổ của nghề thợ mộc. Ông là người phát minh ra một loại thước mà sau này nó cũng được đặt tên theo tên của ông. Loại thước này dùng để giúp người thợ mộc biết được đâu là kích thước tốt, hợp với phong thủy, đâu là kích thước xấu, nên hạn chế sử dụng trong thiết kế.

Thước lỗ ban đo kích thước giường ngủ
Ảnh minh họa về thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban không chỉ được ứng dụng rộng rãi ở Trung Hoa, mà nó còn được truyền bá rộng rãi ở rất nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Rất nhiều người thợ mộc từ xưa cho đến tận nay đều dựa trên kích thước Lỗ Ban để thiết kế ra những món nội thất Hợp phong thủy.

Cách sử dụng kích thước Lỗ Ban trong thiết kế giường ngủ hợp phong thủy

Khi đo đạt và lựa chọn kích thước cho giường ngủ, bạn sẽ cần phải lưu ý nhiều đến kích thước phủ bì chiều dài, chiều rộng, chiều cao và đo đường kính. Thước Lỗ Ban có 3 loại và được sử dụng phổ biến nhất chính là loại thước dài 52cm, 42.9cm, và 38.8cm.

Bố trí giường đúng hướng theo phong thủy
Bố trí giường đúng hướng theo phong thủy

Để sử dụng kích thước Lỗ Ban cho giường ngủ khá đơn giản. Bạn chỉ cần thiết kế giường ngủ với kích thước sao cho độ dài lọt vào cung màu đỏ của thước Lỗ Ban, thì đó chính là kích thước có phong thủy tốt.

Ngoài cách chọn kích thước giường phong thủy theo thước Lỗ Ban. Thì bạn còn phải lựa chọn hướng và màu sắc giường sao cho hợp lý để căn phòng ngủ của bạn đạt chuẩn với những nguyên tắc phong thủy.

Trên đây là tất tần tật những kích thước giường ngủ tiêu chuẩn phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chúc các bạn sớm tìm được một chiếc giường ưng ý cho căn phòng ngủ của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua giường gỗ tự nhiên, xin hãy ghé thăm cửa hàng để ủng hộ Lạc An.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *